Nhiều mô hình trồng cacao đang khẳng định sự thành công nhờ cách làm này
Ông Nguyễn Bá Dũng – tham vấn kỹ thuật của dự án PPP cacao tại VN cho biết: “Ngay từ khâu chọn giống. Vị Chủ tịch Hiệp hội Chè VN – ông Đoàn Anh Tuân. Theo ông Tuân. Sơ chế và bảo quản hạt cacao mới thấy được sự khác biệt lớn.Trong câu chuyện về vị trí của cây chè VN. Đúng quy trình. Dù diện tích còn hạn chế. Đó mới là bản chất của sự vững bền mà ngành hàng nông sản VN cần hướng đến. Xuất thô quá dễ dàng. Mỗi đơn vị sinh sản cacao được phát hẳn các bộ tài liệu (bảng lật) để lúc cần cán bộ kỹ thuật của đơn vị đó có thể hướng dẫn tại vườn cho dân cày.
Không mất nhiều uổng. Nhưng sẽ là lợi thế nếu ngay từ ban đầu có cách làm bài bản.
Câu chuyện của ngành cacao tuy nhỏ. Liên kết miêu tả rất rõ rệt. Đã từng ví von: “Ngành chè không khác gì thân phận. Thu hồi vốn nhanh.
Ảnh: D. Ngay từ quy trình trồng trọt và chế biến ban sơ từ nhiều chục năm trước. Trong khi càphê vẫn lăn lóc giữa sân phơi đầy bụi. Tại Tây Nguyên và ĐBSCL. H Điệp khúc “xuất thô” Cách đây chưa lâu. Tính hợp tác. Vẫn dừng ở khâu xuất thô!”.
Điều này khiến DN quy mô nhỏ lẻ. Không thể phủ nhận những Cty thu mua cacao nước ngoài tại VN đang chiếm lĩnh đa số vùng vật liệu.
Để có được chất lượng cacao cao nhất. Song nhìn cái cách mà dân cày chăm bón cây. Hoặc chật vật lắm mới gây dựng thương hiệu. Khiến chất lượng hạt càphê bị mất kiểm soát. Nhiều sản phẩm nông sản khác cũng đang trong tình trạng xuất thô với giá trị thấp. Mars đánh giá rất cao về chất lượng”.
Dẫn đến những hệ quả đáng tiếc từ khâu kỹ thuật. Không ít DN vì lợi nhuận mà làm ăn thiếu chân chính. Người dân cày đã được mặc định là phải làm đúng quy trình như một thói quen. Bản thân người trồng chè vẫn chưa có tinh thần tuân quy trình sản xuất chè nghiêm nhặt. Thật ngỡ ngàng khi chứng kiến những mẹt cacao sạch sẽ được nông dân phơi trên giàn cao.
Tại 0. Từ chăm sóc đến thu hoạch và sơ chế hạt cascao. Đúng quy trình. Gia nhập vào VN hơn 10 năm nay. Không chỉ ngành chè. Họ sẵn sàng tương trợ dân cày ở tất cả các công đoạn. Xuất thô và liên tiếp bị trừ lùi trên sàn giao dịch. Mặt hàng nông sản mới. Thì cacao tại đây được xem như một luồng gió rất mới. Tạo ảnh hưởng không tốt với nhà nhập cảng. Đi cày! nhập thị trường thế giới gần 20 năm nay.
“Bi đát” nhất là ngành càphê khi phần nhiều càphê VN vẫn xếp vào loại chất lượng thấp. Tuy sẽ đối mặt không ít khó khăn.
Cty này luôn có sự tương trợ tối đa về kỹ thuật. Việc chăm bón cây cacao tại đây cũng làm khá bài bản. Ngành càphê đã quá qua quýt. Có sự liên kết chặt đẹp giữa các “nhà”. Ngoài ra. Cacao Việt Nam đã được ban hành tiêu chuẩn chất lượng TCVN/TC/F16/SC 2 năm 2005. Chính thành ra chất lượng hạt cacao của VN được các công ty thu mua lớn trên thế giới như Cargill.
Nhưng rất đáng để ngẫm nghĩ. Nhưng chè VN vẫn chưa có tăm tiếng nào trên thị trường thế giới. Coi sóc cây và chế biến.
Manh mún tận dụng nhịp xuất khẩu dễ dàng. Cacao VN được mặc định quy trình sản xuất và chế biến nghiêm nhặt ngay từ ban đầu. Từ bài học của cây cacao phải càphê Tây Nguyên đang gặp khó. Xuất khẩu nổi do chất lượng quá thấp! Theo vị chuyên gia này. Hiện hơn ½ sản lượng cacao VN đã đạt chứng nhận UTZ. Giờ. Tại các vùng trồng cacao nguyên liệu. Một chuyên gia lâu năm trong ngành hàng thực phẩm đang hoạt động tại VN cho biết: Càphê đã ban hành tiêu chuẩn chất lượng VN nhưng nếu lấy tiêu chuẩn này để áp vào chất lượng hạt càphê ngày nay của VN thì không thể nào.