Vitamin C (acid ascorbic) có vị chua nên nhiều người lầm tưởng là có bệnh dạ dày thì không được dùng nó
Tuy nhiên, vitamin C là một sinh tố cấp thiết cho sức khỏe và có tác dụng tốt bảo vệ thành mạch.
Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày, bảo vệ bụng và tăng cường sức đề kháng cho bao tử. Thành ra, khi dùng thuốc cần phải dùng đúng cách và đúng lúc theo lời khuyên của thầy thuốc. Tốt nhất nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả.
Do đó, người bị đau bao tử vẫn cần ăn đủ các thức ăn trên để thân thể tăng sức đề kháng và không bị thiếu sinh tố C. Đương nhiên, việc dùng vitamin C đối với bệnh bao tử nói riêng hoặc các bệnh khác nói chung đều phải tuân thủ về liều lượng và thời gian dùng để tăng tác dụng điều trị. Mà nó cũng còn có nhiều trong những trái cây ngọt như đu đủ, dưa hấu… và trong nhiều loại rau cải như bông cải trắng, bông cải xanh, ớt chuông, rau dền, măng tây, giá, hành tây.
Nhiều người đau bao tử do viêm, loét thường được khuyên không nên ăn chua để tránh tăng acid dịch vị gây ra các cơn đau do kích thích các ổ viêm loét (Ảnh minh họa) Dùng vitamin C chẳng những không hại đến bao tử mà còn giúp giảm nguy cơ bị nhiễm vi trùng H. Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép.
Pylori là căn do thường nhất gây viêm, loét dạ dày. Hơn nữa, vitamin C không chỉ là thuốc và không phải chỉ có trong những trái cây chua như chanh, cam. Việc dùng liều cao và kéo dài thuốc này có thể gây viêm, loét dạ dày vì bản chất acid của nó.